Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì có sao không?

165 Lượt xem

Tuổi dậy thì là một trong những đối tượng có tỉ lệ bị rối loạn kinh nguyệt nhiều nhất. Khi mới lớn mà đã có những biểu hiện của rối kinh nguyệt khiến nữ giới cảm thấy rất hoang mang. Điều này có ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt cũng như học tập của các em. Liệu tình trạng rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì có sao không? và nguyên nhân là do đâu.

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

Đối với tình trạng rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì mà nhiều trường hợp bạn gái mắc phải được xác định có thể do một số nguyên nhân sau:

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì do nội tiết chưa ổn định

– Do buồng trứng chưa phát triển  tòan diện : Ở độ tuổi dậy thì buồng trứng của các bạn gái chưa phát triển và hoạt động chưa ổn định. Vì vậy, dẫn đến tình trạng phóng noãn không đều đặn và ổn định, có tháng xảy ra hiện tượng phóng noãn 1- 2 lần nhưng có tháng không có hiện tượng phóng noãn. Đây là nguyên nhân khiến một số nữ giới mắc phải hiện tượng rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

– Do bị rối loạn nội tiết tố: Ở nữ giới khi đến tuổi dậy thì sẽ có sự hoạt động của hai nội tiết tố nữ là estrogen hoặc progesterone. Đây là hai loại nội tiết tố giúp nữ giới giữ được những đặc trưng giới tính nữ. Tuy nhiên, khi mới tới tuổi dậy thì hai loại nội tiết tố này thường mất cân bằng vì vậy sẽ gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt.

– Do tâm lý chưa ổn định: Độ tuổi dậy thì không chỉ sinh lý có sự thay đổi mà cả tâm lý cũng có sự biến đổi nhất định. Việc tâm lý biến đổi đã ảnh hưởng đến kỳ kinh của nữ giới. Tùy thuộc vào mỗi trường hợp mà mức độ ảnh hưởng của tâm lý đến chu kỳ kinh nguyệt cũng có sự biểu hiện khác nhau. Các bạn gái có tâm trạng không tốt thì rất dễ gây ra hiện tượng bị rối loạn kinh nguyệt.

– Do chế độ ăn uống, sinh hoạt không  điều độ: Ở tuổi dậy thì chưa thật sự ý thức được các thói quen sinh hoạt thế nào cho phù hợp. Những thói quen thường xuyên thức khuya, dậy sớm, học tập căng thẳng…cũng ảnh hưởng lớn tới kỳ kinh của bạn gái.

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì có sao không?

Những bạn gái mới dậy thì thường có chu kì kinh nguyệt không ổn định, phải mất  1-2 năm đầu chu kì kinh mới dần ổn định. Vì vậy, rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì là hiện tượng sinh lý hết sức bình thường. Hiện tượng kinh nguyệt này sẽ ổn định khi đến tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, nếu sau khi 20 tuổi mà tình trạng rối loạn kinh nguyệt của bạn chưa được cải thiện thì cần phải đi thăm khám để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân từ đó có cách khắc phục hiệu quả nhất.

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

Giữ tâm lý thoải mái để tránh bị rối loạn kinh nguyệt

Để có chu kì kinh nguyệt ổn định tuổi dậy thì, các bạn gái cần giữ tâm lí thoải mái, có chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lí và tập luyện thể thao đều đặn khi có cơ thể khỏe mạnh chu kì kinh nguyệt sẽ đều đặn và ổn định.

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà các bác sĩ chuyên khoa muốn chia sẻ đến bạn đọc để có thể hiểu rõ hơn về hiện tượng rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì. Từ đó, nắm bắt được những dấu hiệu bình thường cũng như bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt của mình để kịp thời có những biện pháp cải thiện, tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản sau này.

Nếu còn vẫn đề nào vướng mắc cần được giải đáp, bạn đọc hãy gọi điện đến số điện thoại 04 3734 9999 để được các chuyên gia tư vấn và giúp đỡ thêm. (O-C)

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì có sao không?
5 (100%) 3 votes