Viêm loét cổ tử cung là gì? Triệu chứng và nguyên nhân của bệnh

147 Lượt xem

Viêm loét cổ tử cung được xếp vào các bệnh phụ khoa thường gặp nhất ở nữ giới, đặc biệt là chị em trong độ tuổi sinh sản. Chính vì vậy, nữ giới cần tìm hiểu các đặc điểm về viêm loét cổ tử cung để có thể phát hiện và có hướng xử lí bệnh kịp thời.

Viêm loét cổ tử cung là gì?

Cổ tử cung nữ giới có hình nón cụt, lỗ ngoài của cổ tử cung được phủ bởi biểu mô lát tầng không bị sừng hóa. Ống cổ tử cung được phủ một lớp biểu mô trụ có tác dụng chế nhầy.Viêm loét cổ tử cung là tình trạng viêm nhiễm ở cổ tử cung do nấm, ký sinh trùng hoặc vi khuẩn gây ra.

Viêm loét cổ tử cung là gì? Triệu chứng và nguyên nhân của bệnh

Hình ảnh viêm cổ tử cung bị viêm loét

Triệu chững của viêm loét cổ tử cung

Đối với triệu chứng của viêm loét cổ tử cung mà nữ giới mắc phải có thể xuất hiện các dấu hiệu như sau:

– Khí hư ra nhiều: Khí hư ra nhiều chính là triệu chứng cơ bản của bệnh viêm loét cổ tử cung. Do tác nhân gây bệnh khác nhau, phạm vi và mức độ của viêm loét cổ tử cung khác nhau ở mỗi trường hợp, do đó, trạng thái của khí hư cũng không giống nhau. Nếu diện tích viêm loét nhỏ và các biến chứng của bệnh nhẹ, khí hư sẽ không nhiều. Nhưng nếu các biến chứng bệnh nặng, diện tích viêm loét sẽ rộng, khí hư sẽ nhiều. Đôi khi còn ra kèm theo máu.

– Cảm giác đau đớn: Người bệnh viêm loét cổ tử cung xuất hiện cảm giác đau đớn thường ít gặp. Khi các tác nhân gây bệnh sâu rộng có thể dẫn đến viêm mãn tính các mô liên kết xung quanh bàng quang, có thể sẽ xuất hiện cảm giác đau lưng, đau vùng chậu dưới và đau bụng kinh. Nếu viêm loét ảnh hưởng đến dây chằng sẽ có thể có cảm giác đau khi quan hệ tình dục của người bệnh.

– Triệu chứng bàng quang: Viêm loét cổ tử cung có thể lây lan hoặc ảnh hưởng đến vùng tam giác bàng quang, dẫn đến các triệu chứng đi tiểu nhiều, đi tiểu buốt, đôi khi có thể dẫn đến nhiễm khuẩn ở niệu đạo.

Nguyên nhân của viêm loét cổ tử cung

Đối với tình trạng viêm loét cổ tử cung ở nữ giới được xác định bởi các nguyên nhân sau:

– Do không vệ sinh sạch sẽ: Nữ giới chưa quan hệ tình dục có màng trinh bảo vệ nên môi trường trong âm đạo luôn ở trong trạng thái cân bằng nên rất ít mắc bệnh viêm loét cổ tử cung. Nhưng khi có quan hệ tình dục, âm đạo đã ở trong trạng thái bị mở. Bởi khi quan hệ tình dục, dương vật và cổ tử cung tiếp xúc trực tiếp với nhau. Nếu không vệ sinh sạch sẽ vi khuẩn sẽ vào âm đạo, nhiễm khuẩn cho cổ tử cung và gây nên viêm loét cổ tử cung.

Viêm loét cổ tử cung là gì? Triệu chứng và nguyên nhân của bệnh1

Viêm loét cổ tử cung do vệ sinh không sạch sẽ

– Do phá thai nhiều lần: Nếu  nữ giới phá thai quá nhiều lần sẽ gây tổn thương cho cổ tử cung làm cho vi khuẩn có cơ hội xâm nhập và dẫn đến viêm cổ tử cung. Khi viêm chất thải cục bộ tăng lên, cổ tử cung luôn bị chất thải kịch thích sẽ dẫn đến viêm loét.

– Do vệ sinh quá mức: Vệ sinh quá sạch sẽ, thường xuyên sử dụng thuốc rửa âm đạo, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của những vi khuẩn bình thường có lợi trong âm đạo, làm cho tác dụng khống chế những vi khuẩn gây bệnh của chúng kém đi, cũng có thể gây nên tổn thương cổ tử cung ở những mức độ khác nhau dẫn đến viêm loét.

– Do kinh nguyệt kéo dài: Viêm loét cổ tử cung có liên quan mật thiết đến chu kì và thời gian kéo dài của kinh nguyệt. Những phụ nữ có chu kì kinh nguyệt quá ngắn quá dài thì nguy cơ mắc bệnh viêm loét cổ tử cung đều sẽ tăng cao.

– Do quan hệ với nhiều người: Cường độ quan hệ tình dục quá nhiều, quan hệ tình dục trong thời kì kinh nguyệt …. cũng dẫn tới viêm loét cổ tử cung.

Khi bị viêm loát cổ tử cung, nữ giới cần khắc phục tình trạng của bệnh để tránh những nguy hại mà bệnh gây ra, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như sức khỏe của chính mình. Mọi thắc mắc cần giải đáp, bạn đọc có thể gọi điện đến số điện thoại 04 3734 9999 để được giúp đỡ. (O-C)

Viêm loét cổ tử cung là gì? Triệu chứng và nguyên nhân của bệnh
5 (100%) 1 vote